Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ไฟเขียวสกสค.กู้แบงก์ปลดหนี้อค.จ่ายเงินเดือนพนักงานย้อนหลัง1.2 พันล้านเมื่อวันที่ 9 มกราคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.)และคณะกรรมการบริหารองค์การค้าของสกสค.(อค.)เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้รายงานความคืบหน้าการแก้ปัญหาทุจริตที่เกิดขึ้นในสกสค. และอค. ซึ่งพบว่าหลายเรื่องดำเนินการได้ล่าช้า ดังนั้นจึงมีมติให้สกสค. ยกร่างสัญญาจัดจ้าง บริษัทที่ปรึกษาด้านกฎหมายที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้คำแนะนำการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งในสกสค.และอค.รวมถึงมีมติจ้างที่ปรึกษาทางธุกิจและการเงิน มาดูทิศทางการทำธุรกิจของสกสค.และอค. เนื่องจากที่ผ่านมาประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก

รัฐมนตรีว่าการศธ.กล่าวต่อว่าที่ประชุมยังมีมติเห็นชอบตามที่สกสค.เสนอขอกู้เงินจากสถาบันการเงิน จำนวน 1,200 ล้านบาท เพื่อจ่ายเงินค้างจ่ายให้แก่พนักงานอค. 2,411 คน ตามสัญญาจ้าง ซึ่งระบุไว้ว่าหากคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติขึ้นเงินเดือนให้แก่ข้าราชการ อค.ก็ต้องปรับอัตราเงินเดือนให้กับพนักงานให้สอดคล้อง ซึ่งที่ผ่านมาครม.มีมติขึ้นเงินเดือนข้าราชการไปแล้ว 3 ครั้ง แต่อค.ยังไม่มีการปรับเงินเดือน ซึ่งพนักงานได้มีการฟ้องร้องและศาลฎีกาตัดสินให้อค.จ่ายเงินให้พนักงาน โดยจะใช้ที่ดินของอค.เป็นหลักทรัพย์ในการค้ำประกันวงเงินกู้ ส่วนจะกู้เงินจากสถาบันการเงินใดนั้น สกสค.จะต้องไปพิจารณาในรายละเอียดต่อไป

นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.)ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการอค.กล่าวว่า อค.ยังไม่ได้สรุปว่าจะใช้ที่ดินผืนใดในการค้ำประกันวงเงินกู้กับสถาบันการเงิน ทั้งนี้อค.มีที่ดินทั้งหมด 9 ผืนทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ซึ่งที่ดินย่านลาดพร้าวจำนวน 48 ไร่ มีราคาประเมินสูงสุดอยู่ที่ 2,800 ล้านบาท และอยู่ระหว่างประเมินราคาใหม่ ตนยังได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบงบกำไรขาดทุนของอค.ในปี 2559 ภาพรวมผลประกอบการเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ตัวเลขขาดทุนลดลง 18.55 ล้านบาท รวมดอกเบี้ยที่เกิดจากหนี้สินในอดีตทำให้ผลประกอบการติดลบอยู่ที่ 156.48 ล้านบาท ขณะที่ภาระหนี้สินภาพรวมเพิ่มขึ้นเป็น 6,009 ล้านบาท จากปี 2558 ซึ่งมีหนี้สินอยู่ที่ 5,000 ล้านบาท เนื่องจากคำสั่งศาลฎีกาให้อค.จ่ายเงินค้างจ่ายให้แก่พนักงานจำนวน 1,210 ล้านบาท

ที่มา : นสพ.มติชนโพสเมื่อ : 10 ม.ค. 60   อ่าน 220 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หนึ่งแสนครูดีเผย ’ทีวีครู’ บันดาลใจปรับวิธีสอนเห็นผล
10 ม.ค. 55 | อ่าน 85553 ครั้ง
จุฬาฯชี้เปิดครู6ปีทำยาก หวั่นเด็กไม่ได้สักปริญญา
17 ม.ค. 54 | อ่าน 7643 ครั้ง
สกอ.ลุยตรวจหลักสูตร "ป.เอก" ทุกมหาลัย เลขาฯกกอ.ย้ำชัดจะยอมให้มี "ดอกเตอร์" ยุ่บยั่บแต่ไม่มีคุณภา
16 มิ.ย. 59 | อ่าน 208 ครั้ง
ศูนย์เรียนรู้อาชีวะ
03 มี.ค. 57 | อ่าน 226 ครั้ง

หมวดหมู่ข่าว


นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้


Thaischool

นานาสาระ

 


Copyright @ Web Service Co.,Ltd. 2010.

พบปัญหาการใช้งานติดต่อ Email : webmaster@thaischool.in.th


โฆษณาฟรี